Làm việc nhóm "nhanh-gọn-lẹ"

Bạn từng rất căng thẳng, chán nản khi cả nhóm gần chục thành viên nhưng chỉ có một mình bạn “gánh” quá nhiều việc. Bạn không thể không làm vì điểm số đó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Nếu khắc phục được những nhược điểm thường thấy khi làm việc nhóm của các thành viên khác thì thuyết trình... không còn là cơn “ác mộng” đối với bạn nữa.

Góp cái “tôi” vào cái “ta”

Khi thuyết trình, giáo viên chỉ cho tối đa 30 phút. Trong thời gian đó, nhóm phải chắt lọc các ý để diễn đạt sao cho thật ngắn gọn, súc tích. Sáng tạo là cần thiết nhưng không nên nêu ra quá nhiều ý kiến và tranh luận xem nên chọn ý kiến nào. Tốt nhất là nhóm trưởng nên tự đưa ra ý tưởng rồi nhờ mọi người đóng góp thêm.

Từ việc có một “khung sườn” trước khi lên kế hoạch, bạn sẽ dễ hình dung ra những việc cần làm. Vì vậy, các thành viên không nên tranh luận quá sâu chỉ để bảo vệ ý kiến của mình mà hãy chấp nhận vì một “tác phẩm chung” của cả nhóm.


Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần có trách nhiệm và tinh thần hợp tác với nhau.

Chia nhỏ công việc, nhân đôi hứng thú

Trong mỗi nhóm luôn có nhóm trưởng (team leader). Công việc của nhóm trưởng là phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, càng chia nhỏ được các đầu việc thì càng đảm bảo chất lượng của bài thuyết trình. Chẳng hạn A sẽ tìm tài liệu, B lọc ra ý chính, C “cắt gọt” và trình bày lại, D làm Power Point. Tuy nhiên, cả 4 thành viên đều phải nắm rõ nội dung bài thuyết trình.

Trong trường hợp nhóm quá đông thành viên, hãy tiếp tục chia nhỏ thành từng cụm để dễ bề "tác chiến", đảm bảo mọi thành viên đều phải đóng góp công sức vào bài.

Là một nhóm trưởng, bạn đừng ngại phân công nhiệm vụ. Chỉ khi thành viên bảo rằng không thể làm được việc đó, bạn có quyền phân công người khác. Công việc càng được chia nhỏ thì các thành viên càng cảm thấy dễ làm hơn. Và khi đó, họ sẽ có hứng thú hơn và hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng.


Việc chia nhỏ các công việc sẽ giúp các thành viên dễ dàng hình dung nhiêm vụ của mình hơn.

Phớt lờ những việc không cần thiết

Việc họp nhóm thường rất khó khăn bởi không thể thống nhất được giờ giấc giữa các thành viên. Do đó, các bạn chỉ cần họp ngày đầu tiên để tổng hợp các ý kiến và phân chia nhiệm vụ, sau đó là làm việc chủ yếu qua email. Quan trọng là chất lượng và tiến trình phải được đảm bảo.

Bạn có thể tham khảo tư liệu cho bài thuyết trình nhưng khi làm việc nhóm, không nhất thiết bạn phải gò theo khuôn khổ. Nếu mỗi thành viên có một cách diễn đạt và khả năng sáng tạo riêng thì sẽ góp phần làm slide của bài thuyết trình trở nên thú vị hơn rất nhiều. Không cần bạn phải tạo hiệu ứng cho mỗi slide mà chỉ cần sử dụng đồng bộ màu nền.

Bạn hãy diễn đạt theo cách riêng của mình. Có thể còn chưa tốt, vụng về nhưng điều đó sẽ làm nên “cá tính” cho nhóm của bạn. Việc càng gò mình vào khuôn khổ sẽ càng khiến kìm hãm sự sáng tạo của bạn.

Hoàng Vinh (Hà Nội) chia sẻ: “Có lần thuyết trình thì mất điện. Laptop lại hết pin, không thể tiếp tục trình chiếu slide, được. Nhưng các thành viên đều rất bình tĩnh và tìm mọi cách khuấy động không khí cho cả lớp. Nhờ vậy mà bài thuyết trình tuy chưa thật sự trọn vẹn nhưng cả lớp đều nhớ rất lâu nội dung bài học và nhóm mình đã đạt được điểm tuyệt đối. Từ đó, mình rút ra bài học: Hình thức không cần thiết lắm! Quan trọng là bạn làm sao để thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Bài thuyết trình hay, trang trí đẹp nhưng "máy móc" và "công thức" thì vẫn kém nổi bật và không gây ấn tượng”.

Theo Mực tím

30

Tháng 4/2025

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

Thứ tư, 30 Tháng 4 2025 00:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 29/4, tại nhà thi đấu Thanh Trì, cuộc so tài giữa 2 đội tuyển xuất sắc nhất môn bóng rổ nam THCS thuộc giải thể thao học sinh phổ thông TP. Hà Nội đã mang đến màn trình diễn vô cùng kịch tính, cảm xúc.
Xem thêm

30

Tháng 4/2025

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

Thứ tư, 30 Tháng 4 2025 00:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Thầy Đỗ Văn Hưng (GV Thể dục - Kiến Hưng) đã xuất sắc vượt qua hàng loạt vận động viên đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố để “ẵm” huy chương Vàng (HCV) tại giải thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2024 - 2025.
Xem thêm

29

Tháng 4/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thứ ba, 29 Tháng 4 2025 04:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 5/2025 của khối MG - TH - THCS.
Xem thêm

17

Tháng 4/2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 23:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 3 về tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2025 - 2026 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

17

Tháng 4/2025

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 16:10 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang (Chủ tịch Hội đồng trường Marie Curie, Hà Nội) đã trân trọng tặng Chủ tịch nước Lương Cường bức ảnh đặc biệt chụp với 22 cháu Làng Nủ - những đứa trẻ sống sót sau trận lũ được ông "nhận nuôi" đến năm 18 tuổi.
Xem thêm