Ba phiên chợ đặc biệt dịp Tết tại Hà Nội

Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Những người bán hàng tại đây cũng không nhớ rõ phiên chợ bắt đầu từ khi nào nhưng cứ khoảng 20 tháng Chạp hàng năm tới 29, 30 Tết, chợ lại họp trên vỉa hè, thậm chí lấn cả xuống lòng đường phố Hàng Mã.

Đúng như tên gọi, chợ bán toàn đổ cổ xưa, thật có mà "vàng thau lẫn lộn" cũng có. Quy mô chợ chỉ khoảng 10-15 quầy hàng. Giá cả được hét lên trời với những chiếc bát sứt, cái lọ bị mẻ hay đồ thờ cũng nhuộm màu thời gian. Tuy nhiên, người đến chợ vẫn nườm nượp như muốn tìm về một thời xa xưa.

Mua được đồ ở đây không dễ, một phần vì quá đắt. Một chiếc bát sứ men lam cổ hay chiếc bát ngọc xanh cũ kỹ được hét giá vài trăm ngàn tới cả triệu đồng hay mấy đồng tiền xu hoen gỉ mà giá tới vài triệu... Các món hàng thường có giá trị nên người có ý định mua thật không mấy khi thương thuyết ngay tại quầy mà theo chủ hàng về nhà để được đảm bảo.

Nếu muốn chiêm ngưỡng một không gian cổ kính với những món đồ lạ mắt hoặc hiểu thêm về một thời đã xa, bạn đừng bỏ qua phiên chợ cổ đặc trưng của Hà Nội vào dịp Tết này.

Chợ phiên xứ Đoài

Hà Nội mở rộng, du khách tới đây ngày Tết sẽ rất ngạc nhiên khi có những phiên chợ đậm chất thôn quê vẫn tồn tại ngay giữa lòng thủ đô. Chợ có cái tên rất dân dã: chợ Nủa tại xã Bình Phú (huyện Thạch Thất), cách trung tâm thành phố khoảng 20 km.

Ngày nay, đường đi tới chợ khá thuận tiện. Bạn chỉ mất 20-30 phút đi xe máy là có thể tới phiên chợ mang đậm nét đồng bằng Bắc bộ, nằm giữa cánh đồng lúa với những mái ngói lợp bằng cọ lụp xụp.

Chợ Nủa không có cổng mà chỉ có một con đường đất nhỏ dẫn vào. Chợ vẫn duy trì lệ họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Chợ Nủa là nơi mua bán của người dân nhiều xã như: Hữu Bằng, Phú Ổ, Thạch Xá, Chàng Sơn, Canh Nậu, Cần Kiệm...

Điểm thu hút du khách nhất chính là 2 phiên họp vào ngày 22 và 27 tháng Chạp. Đây là thời điểm người dân khắp vùng mang sản vật đẹp nhất, tốt nhất của mình để trao đổi mua bán. Không khí ở chợ những ngày này đem lại cho ta cảm giác thèm Tết đến kỳ lạ...

Rộn ràng phiên chợ Bưởi

Có tuổi đời khá lâu, chợ Bưởi dù nay đã "thay da đổi thịt" với diện mạo của một trung tâm thương mại nhưng mỗi tháng và cuối năm vẫn tồn tại những phiên chợ rất thú vị vào các ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hàng tháng. Nét nổi bật của chợ Bưởi là đầu mối cung cấp các giống cây trồng, con giống, vật dụng nông nghiệp, sản vật làng nghề. Chợ Bưởi cũng trở thành nơi thăm thú của nhiều người yêu chim thú, hoa cây cảnh ở khắp các nơi trong Hà Nội.

Vào những ngày Tết, chợ Bưởi tràn ngập muôn loại hoa từ trên rừng tới đồng bằng tụ họp khoe sắc giữa thủ đô. Ngày trước, vào phiên chợ cuối cùng của năm là ngày 29 tháng Chạp âm lịch, chợ Bưởi còn bán các loại gia súc lớn như: trâu, bò, ngựa... bởi đây là dịp duy nhất trong năm thịt những con vật này.

Ngày nay, do sự mở rộng của thị trường nên phiên chợ bán gia súc lớn không còn sôi động và đặc trưng như trước kia. Tuy nhiên, cây xi cổ thụ vẫn nằm sừng sững bên cạnh chợ Bưởi - nơi tập hợp trâu, bò, ngựa đứng thành từng đàn để người mua lựa chọn.

Theo Afamily

30

Tháng 4/2025

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

ĐỘI TUYỂN MC2-VP GIÀNH HCB TẠI GIẢI BÓNG RỔ HỌC SINH TP. HÀ NỘI

Thứ tư, 30 Tháng 4 2025 00:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 29/4, tại nhà thi đấu Thanh Trì, cuộc so tài giữa 2 đội tuyển xuất sắc nhất môn bóng rổ nam THCS thuộc giải thể thao học sinh phổ thông TP. Hà Nội đã mang đến màn trình diễn vô cùng kịch tính, cảm xúc.
Xem thêm

30

Tháng 4/2025

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

THẦY GIÁO MC XUẤT SẮC GIÀNH HCV CẦU LÔNG TP. HÀ NỘI

Thứ tư, 30 Tháng 4 2025 00:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Thầy Đỗ Văn Hưng (GV Thể dục - Kiến Hưng) đã xuất sắc vượt qua hàng loạt vận động viên đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố để “ẵm” huy chương Vàng (HCV) tại giải thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2024 - 2025.
Xem thêm

29

Tháng 4/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thực đơn tháng 5/2025

Thứ ba, 29 Tháng 4 2025 04:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 5/2025 của khối MG - TH - THCS.
Xem thêm

17

Tháng 4/2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 23:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 3 về tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2025 - 2026 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

17

Tháng 4/2025

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 16:10 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang (Chủ tịch Hội đồng trường Marie Curie, Hà Nội) đã trân trọng tặng Chủ tịch nước Lương Cường bức ảnh đặc biệt chụp với 22 cháu Làng Nủ - những đứa trẻ sống sót sau trận lũ được ông "nhận nuôi" đến năm 18 tuổi.
Xem thêm