[PHÒNG CHỐNG COVID-19] - Cách để không chạm tay lên mặt

Kể từ khi có Covid-19, chúng ta nhận ra, việc chạm tay lên mặt có thể mang lại những hậu quả nặng nề. Cách nào để thay đổi thói quen này?

Suốt cả ngày, chúng ta chạm vào rất nhiều bề mặt như: tay nắm cửa, nút bấm thang máy, ghế xe bus... - những nơi nCov có thể tồn tại trong thời gian dài. Từ đó rất có thể bạn sẽ đem virus lên mũi, miệng, mắt.

Bác sĩ Vanessa Raabe (Trợ lý giáo sư Y khoa tại NYU Langone Health, New York, Mỹ) cho biết: "Đây là thói quen rất khó bỏ vì tất cả chúng ta đã và đang làm điều này, thậm chí không nhận thức được mình đang làm".

Một nghiên cứu của Đại học New South Wales, Australia năm 2015 cho thấy, trung bình một người chạm lên mặt 23 lần/giờ.

Dưới đây là 4 thủ thuật không chạm tay lên mặt:

1. Dùng khăn giấy khô

Khi bạn cảm thấy ngứa, cần phải gãi, dụi mũi hay chỉnh lại mắt kính..., hãy lấy khăn giấy, thay vì dùng tay.

Nếu phải hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay, thay vì bàn tay. Bởi hắt hơi vào tay làm tăng khả năng truyền virus sang người khác và đồ vật xung quanh.

2. Nhận thức lý do chạm tay lên mặt

Bác sĩ Vanessa Raabe đưa ra đề nghị: "Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn sờ tay lên mặt!". Một khi nhận thức được thời điểm và lý do chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ: bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào, gây khó chịu và ngứa thì hãy buộc tóc cố định. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm.

Bác sĩ Justin Ko (Phó Giáo sư lâm sàng về da liễu tại Stanford Health) cho biết, các bệnh nhân đeo kính áp tròng nên cân nhắc đeo kính bình thường để ngăn cản dụi mắt. Tương tự, tuy khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus nhưng khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm tay vào mũi, miệng.  Vì thế nên đeo khẩu trang.

Đặt các tờ giấy nhớ xung quanh nhà, trước máy vi tính có tác dụng như một lời nhắc hữu ích.

3. Giữ cho tay bận rộn

Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy vi tính để giảm chạm tay vào mặt. Bạn đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên.

"Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có thể giúp ích", Tiến sĩ Zach Sikora (Nhà tâm lý học lâm sàng ở Chicago) cho biết. Khi bạn đưa tay lại gần mặt, mùi hương đó có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về hành động của mình.

4. Thoải mái

Tiến sĩ Stew Shankman (Giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi, Đại học Nỏthwestern) nói thêm: "Mọi người đừng quá căng thẳng, ám ảnh về những gì chúng ta chạm vào. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người và nếu chúng ta càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng càng thấp".

Thực hành các bài tập thiền và tập trung vào hơi thở sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch. Mặt khác, khi tay bạn sạch sẽ, việc chạm vào mặt không phải là điều đáng sợ. "Đây là một hành vi tự nhiên mà tất cả chúng ta đều làm, không đến nỗi phải từ bỏ", Tiến sĩ Shankman nói.

Theo VnExpress

(https://vnexpress.net/doi-song/cach-de-khong-cham-tay-len-mat-4066239.html)

20

Tháng 3/2026

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2026 23:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 2 về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6 năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

20

Tháng 3/2026

THCS | MCER “ĐẮM CHÌM” VÀO THẾ GIỚI SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN

THCS | MCER “ĐẮM CHÌM” VÀO THẾ GIỚI SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN

THCS | MCER “ĐẮM CHÌM” VÀO THẾ GIỚI SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2026 23:07 Viết bởi TRUONG MARIE
“Đặt bút xuống và bắt đầu kể cho chúng tôi câu chuyện về thế giới của bạn” là lời nhắn gửi của diễn giả gửi tới các MCer khối THCS qua “workshop” mang tên “Bút kể, ta nghe”.
Xem thêm

20

Tháng 3/2026

THPT-VP | THE ROAD TO GLORY: VƯỢT THỬ THÁCH, CHẠM VINH QUANG

THPT-VP | THE ROAD TO GLORY: VƯỢT THỬ THÁCH, CHẠM VINH QUANG

THPT-VP | THE ROAD TO GLORY: VƯỢT THỬ THÁCH, CHẠM VINH QUANG

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2026 21:56 Viết bởi TRUONG MARIE
Không chỉ thi tài tiếng Anh, “The Road to Glory - Đường đến vinh quang” còn là chuỗi thử thách đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo và phối hợp ăn ý giữa các thành viên để mang về chiến thắng cho đội.
Xem thêm

20

Tháng 3/2026

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: RƯỢT ĐUỔI “NGHẸT THỞ” VÀ CÚ BỨT PHÁ ĐẦY BẤT NGỜ

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: RƯỢT ĐUỔI “NGHẸT THỞ” VÀ CÚ BỨT PHÁ ĐẦY BẤT NGỜ

THCS-VP | SIÊU CÚP GIẢI BÓNG MÙA XUÂN: RƯỢT ĐUỔI “NGHẸT THỞ” VÀ CÚ BỨT PHÁ ĐẦY BẤT NGỜ

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2026 21:40 Viết bởi TRUONG MARIE
Loạt trận siêu cúp khối THCS năm nay thực sự bùng nổ với những màn so tài kịch tính, giàu cảm xúc và ẩn chứa những bất ngờ khó lường.
Xem thêm

19

Tháng 3/2026

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

THPT-MĐ | BẢN LĨNH TRÊN “ĐẤU TRƯỜNG” TRI THỨC

Thứ năm, 19 Tháng 3 2026 14:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 19/3, các MCer khối THPT - Mỹ Đình đã tham gia cuộc thi tiếng Anh đầy hấp dẫn mang tên “The road to glory - Đường đến vinh quang”. Đây là sân chơi do nhà trường phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức, nhằm mang tới cho học trò những trải nghiệm thú vị trên hành trình chinh phục tri thức.
Xem thêm