Bốn “họa sỹ nhí” vẽ vinh danh Bùi Xuân Phái từ trí tưởng tượng

Giống như cách Bùi Xuân Phái vẽ Văn Dương Thành từ tình yêu mến và hình dung trong đầu, bốn họa sỹ nhí đã dùng trí tưởng tượng của mình để vẽ nên chân dung cố danh họa với những phong cách riêng. 

Nhân dịp 100 năm ngày sinh của cố danh họa Bùi Xuân Phái, họa sỹ Văn Dương Thành – “nàng thơ” từng xuất hiện trong hơn 300 bức tranh của Bùi Xuân Phái đã mở cuộc triển lãm cho các học trò nhí của mình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Trong hình là tác phẩm của Nguyễn Linh Chi (12 tuổi).

 

4 học trò của họa sỹ Văn Dương Thành mang tới 50 bức tranh ở 4 phong cách và nhiều chủ đề, trong đó đều có những bức chân dung Bùi Xuân Phái. Ở trong độ tuổi từ 12-15 và chưa từng được gặp Bùi Xuân Phái, các họa sỹ nhí đều có những tác phẩm đậm dấu ấn cá nhân về ông.

 

Đối với Nguyễn Linh Chi, em chọn cho mình phong cách ấn tượng. Tình cảm, tâm tư của cô bé được gửi gắm qua cách dùng màu trên mỗi bức tranh. Dù còn nhỏ tuổi, cô bé đã có tới 30 tác phẩm và tham dự 2 triển lãm tranh.

 

Nguyễn Linh Chi chụp ảnh cùng thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie.

 

Từng đạt một giải đặc biệt trong cuộc thi khuyến khích vẽ tranh theo cảm nhận cá nhân, Lê Châu Anh (13 tuổi) luôn lấy thành tích đầu đời này để làm một phần cảm hứng, tiếp tục đam mê với hội họa của mình.

 

Thiên về lối vẽ nội tâm, Châu Anh có thể dành tới hàng giờ để “tỉa” mỗi tác phẩm của mình.

 

Có nhiều tác phẩm ấn tượng nhưng Trần Khánh Linh (15 tuổi, áo trắng) từng thấy khó khăn khi phải vẽ, nghĩ rằng nghệ thuật không phải điểm mạnh của mình.

 

Nhờ có sự động viên từ cô giáo Văn Dương Thành mà cô bé tự tin hơn, dần học cách cảm nhận thiên nhiên và các đồ vật xung quanh, dần nhạy cảm hơn vạn vật. Trong hình là tác phẩm Khánh Linh vẽ Bùi Xuân Phái, chân dung chụp năm 1942.

 

Một số tác phẩm của Khánh Linh.

 

Nguyễn Quang Minh (15 tuổi) coi vẽ là một mảng màu tươi sáng trong cuộc sống. Một trong những cảm giác cậu muốn người xem cảm nhận được chính là nguồn năng lượng tích cực, màu sắc tươi sáng và bút pháp nhẹ nhàng. 

Những bức chân dung Bùi Xuân Phái dưới nét vẽ của Nguyễn Quang Minh.

 

Triển lãm mở cửa từ ngày 10/12 đến hết ngày 21/12.

Theo Vietnam+

Xem thêm tại:

>> https://www.tienphong.vn/van-hoa/100-nam-bui-xuan-phai-tranh-van-duong-thanh-va-the-he-noi-tiep-1762175.tpo

>> https://www.vietnamplus.vn/bon-hoa-sy-nhi-ve-vinh-danh-bui-xuan-phai-tu-tri-tuong-tuong/681554.vnp

>> https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/trien-lam-100-buc-tranh-ve-hoa-si-bui-xuan-phai-696424.html

>> https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/100-nam-bui-xuan-phai-tranh-van-duong-thanh-va-the-he-noi-tiep-569667.html

>> https://vov.vn/van-hoa/trien-lam-tranh-100-nam-bui-xuan-phai-van-duong-thanh-va-the-he-noi-tiep-823342.vov

>> http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/985824/trien-lam-tranh-ve-danh-hoa-bui-xuan-phai

>> https://thoidai.com.vn/trien-lam-tranh-vinh-danh-hoa-si-bui-xuan-phai-thu-hut-nhieu-su-quan-tam-125524.html

>> http://tiin.vn/chuyen-muc/hoc/tranh-cua-hoc-sinh-marie-curie-duoc-trung-bay-trien-lam-tai-bao-tang-my-thuat-quoc-gia.html

>> https://laodong.vn/video-thoi-su/tram-tro-voi-trien-lam-tranh-ve-bui-xuan-phai-cua-nhung-hoa-si-nhi

>> https://giaoducthoidai.vn/tre/man-nhan-voi-nhung-buc-tranh-cua-hoc-sinh-tai-trien-lam-100-nam-bui-xuan-phai

01

Tháng 11/2025

THPT-MĐ | SƠ KHẢO HDVN 33: NHỮNG “CHÀNG TRAI, CÔ GÁI” MC ĐÃ SẴN SÀNG

THPT-MĐ | SƠ KHẢO HDVN 33: NHỮNG “CHÀNG TRAI, CÔ GÁI” MC ĐÃ SẴN SÀNG

THPT-MĐ | SƠ KHẢO HDVN 33: NHỮNG “CHÀNG TRAI, CÔ GÁI” MC ĐÃ SẴN SÀNG

Thứ bảy, 01 Tháng 11 2025 22:07 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 1/11, các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ khối THPT- MĐ đã “lộ diện” trên sân khấu. Dù chỉ mới vòng Sơ khảo nhưng mỗi lời ca, điệu múa… đều được các MCer thể hiện hết mình, sáng tạo và đong đầy cảm xúc.
Xem thêm

30

Tháng 10/2025

Thực đơn tháng 11/2025

Thực đơn tháng 11/2025

Thực đơn tháng 11/2025

Thứ năm, 30 Tháng 10 2025 14:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 11/2025 của khối MG, TH và THCS.
Xem thêm

29

Tháng 10/2025

THẦY CÔ MC THAM GIA CHUYÊN ĐỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG GIẢNG DẠY LỊCH SỬ

THẦY CÔ MC THAM GIA CHUYÊN ĐỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG GIẢNG DẠY LỊCH SỬ

THẦY CÔ MC THAM GIA CHUYÊN ĐỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG GIẢNG DẠY LỊCH SỬ

Thứ tư, 29 Tháng 10 2025 16:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 29/10, Hội nghị chuyên đề cấp thành phố mang tên “Xây dựng kế hoạch bài dạy môn Lịch sử với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI” đã được tổ chức thành công tại điểm cầu trường Marie Curie - cơ sở Mỹ Đình.
Xem thêm

28

Tháng 10/2025

“CƯ DÂN” MC HÁO HỨC TẬP LUYỆN CHO HỘI DIỄN VĂN NGHỆ 33

“CƯ DÂN” MC HÁO HỨC TẬP LUYỆN CHO HỘI DIỄN VĂN NGHỆ 33

“CƯ DÂN” MC HÁO HỨC TẬP LUYỆN CHO HỘI DIỄN VĂN NGHỆ 33

Thứ ba, 28 Tháng 10 2025 21:08 Viết bởi TRUONG MARIE
Khẩn trương, sôi nổi và háo hức… là không khí đang bao trùm khắp Marie Curie những ngày này khi thầy trò cùng nhau chuẩn bị cho Hội diễn văn nghệ lần thứ 33, ngày hội lớn nhất của năm học.
Xem thêm

28

Tháng 10/2025

HALLOWEEN RỘN RÀNG “GÕ CỬA” MC

HALLOWEEN RỘN RÀNG “GÕ CỬA” MC

HALLOWEEN RỘN RÀNG “GÕ CỬA” MC

Thứ ba, 28 Tháng 10 2025 20:10 Viết bởi TRUONG MARIE
“Ối, những con ma bay trông thật đáng yêu!”, “Ồ, những bộ xương di động bằng giấy trông thật buồn cười!”, “Nhìn kìa, những quả bí ngô khổng lồ, biết cười mới dễ thương làm sao!”… “Cư dân” MC thốt lên đầy bất ngờ và thích thúc trước không gian đầy sắc màu Halloween ở canteen trong những ngày gần đây.
Xem thêm